Mở rộng sàn nhà: Xu hướng mới cho cuộc sống hiện đại

430

Khi bạn tìm hiểu về thiết kế nội thất thì bạn sẽ liên tục nghe thấy từ “khái niệm mở” hay “không gian mở”. Việc phá vách tường để tạo ra các không gian liền kề cho khu vực sinh hoạt, ăn uống và nhà bếp là những gì cần thiết cho một khái niệm mở.

Đối với một số khu vực riêng biệt vẫn giữ nét duyên dáng cùng chức năng riêng tư. Nhưng nhiều chủ nhà hiện đại vẫn không ngần ngại phá vỡ không gian và lên kế hoạch cho sàn truyền thống để họ có thể thưởng thức nấu ăn, ăn uống và xem phim trong cùng một không gian lớn.

Cách đây hàng thập kỷ, ngôi nhà được xây dựng với ý niệm rằng mỗi phòng có một chức năng khác biệt. Bạn nấu trong một cái bếp, vì vậy nó là một không gian riêng biệt – thường có cửa. Phòng ăn chính thức. Phòng khách dành cho giải trí hoặc thư giãn, và được đặt ngoài bếp.

Cuộc sống hiện đại cả cha lẫn mẹ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm nấu nướng và giữ trẻ. Chúng ta sống trong một thế giới công nghệ và phương tiện truyền thông, trong đó việc nắm bắt tin tức trong bữa ăn tối luôn được mong đợi, mọi người có thể cùng ăn uống và trò chuyện, xem tin tức-một không gian đa năng hòa hợp.

Cuộc sống cùng khái niệm mở luôn được yêu thích vì nhiều lý do. Nó có thể làm cho những không gian nhỏ nhất có được cảm giác rộng lớn hơn và sáng hơn. Một căn hộ nhỏ với một bếp nhỏ, không có cửa sổ bên ngoài phòng khách có thể được biến thành một không gian đầy ánh sáng bằng cách bỏ đi vách tường ngăn cách.

Không còn buồn chán khi một mình trong bếp với một bếp mở cùng khu vực sinh sống khác. Bạn có thể thoải mái trò chuyện với mọi người trong khi nấu nướng. Các bàn ăn dài trở thành ranh giới tạm cũng như gắn kết không gian với không gian cùng là điểm nhấn cho thực phẩm và đồ uống.

Chúng ta luôn khao khát hướng về một không gian, ánh sáng với dòng chảy xuyên suốt căn nhà để căn phòng mở rộng, không gian thoáng đãng hơn. Tuy nhiên một số sự riêng tư sẽ bị mất đi khi bạn bỏ tường và hòa hợp mọi thứ với nhau, nói chuyện điện thoại trong nhà bếp trong khi con của bạn đang xem TV có thể là điều khó khăn.

Mất không gian tường cho việc treo trang trí ảnh và tác phẩm nghệ thuật của bạn là một lý do tốt khác để giữ một bức tường nguyên vẹn.

Nếu bạn ghét nhìn thấy một mớ hỗn độn, cuộc sống mở khái niệm có thể không phải là lựa chon tối ưu cho bạn, trừ khi bạn sống một mình hoặc có bạn cùng phòng là những người cùng sở thích gọn gàng. Đồ chơi lộn xộn hoặc nhà bếp hỗn hợp có thể dễ dàng nhìn thấy trong các kế hoạch mở rộng sàn nhà. Giữ gọn gàng, hoặc ít nhất là có kho chứa thích hợp, là chìa khóa cho cuộc sống khái niệm mở.

Tạo ra các không gian chức năng riêng biệt bằng cách sử dụng đồ nội thất. Ví dụ, đặt một chiếc ghế sofa ngoài nhà bếp để mô tả không gian của phòng khách. Xác định thêm không gian riêng bằng cách đặt tấm thảm dưới mỗi không gian đó.

Ánh sáng cũng giúp xác định các phần khác nhau của một căn phòng.

Bạn nên duy trì một dòng chảy thẩm mỹ xuyên suốt không gian mở là điều cực kì quan trọng. Các tính năng thiết kế cơ bản như sàn và chiếu sáng kín phải nhất quán với nhau.

Các bảng màu trong không gian khác nhau nên bổ sung cho nhau. Thêm các lớp kết cấu và màu sắc khác nhau cho sự nổi bật cho từng không gian.

Tạo một tính năng thiết kế nổi bật trong từng khu vực sẽ không chỉ giúp xác định từng không gian mà còn làm cho căn phòng của bạn tỏa sáng.

Treo một chiếc đèn chùm quá khổ ở khu vực sinh sống, hoặc sử dụng gỗ tối màu cho bếp trắng của bạn.

Thiết kế nội thất mở từ từng khu vực tiếp theo là chìa khóa trong các kế hoạch mở rộng sàn nhà. Bạn có thể bố trí đèn vòm trên ghế sofa ngăn chặn ánh mắt hướng vào nhà bếp để tạo một chút riêng tư trong không gian rông lớn.

Biên tập: inoithat_ducking